cohota

Chiến lược phát triển học tập kết hợp: 3 trường hợp nghiên cứu hiệu quả!


Theo Arunima Majumdar

Tháng 11, 2016

 

Các nhà phát triển học tập trực tuyến có thể hỗ trợ và thiết kế chương trình học bằng cách  kết hợp thế mạnh của phương pháp dạy học trong lớp học truyền thống với thế mạnh của công nghệ. Dưới đây là 3 ví dụ về việc áp dụng các chiến lược phát triển học tập kết hợp phù hợp.

Adopting Suitable Strategies For Blended Learning: 3 Case Studies That Worked!
Andrey_Popov/Shutterstock.com

3 trường hợp nghiên cứu về áp dụng các chiến lược phù hợp trong học tập kết hợp

 

Đối với tất cả các nhà quản lý Học tập và Phát triển trong giới doanh nghiệp, để đào tạo thành công khi thời gian và nguồn lực sẵn có luôn là một thách thức. Trình bày thông tin học tập phù hợp có thể là chìa khóa để đạt được kết quả đầu ra như mong muốn. Ngày càng có nhiều các nguồn tài chính và thời gian được đầu tư để phát triển các khóa đào tạo có thể tạo tác động lớn; với xu hướng ngày càng quan tâm tới việc người học muốn học gì, ngoài việc người học cần học gì. Mục đích cuối cùng là làm cho việc học đủ thú vị để trở thành một mục tiêu suốt đời cho người học và có nhiều cách khác nhau để đạt được điều này. Ngày nay, một trong những cách phổ biến nhất là áp dụng các chiến lược phù hợp để phát triển học tập kết hợp.

 

Đối với một số lượng lớn các công ty phụ thuộc hoàn toàn vào cách đào tạo trong lớp học truyền thống, nhiều người lo ngại rằng các giảng viên có thể thiếu kinh nghiệm sử dụng công nghệ để hỗ trợ người học. Các nhà phát triển học tập trực  tuyến có thể hỗ trợ và xây dựng chương trình theo hướng học tập kết hợp để tận dụng thế mạnh của phương pháp dạy học trong lớp học truyền thống và học tập có công nghệ hỗ trợ. 

 

Điều quan trọng cần lưu ý là một số khóa học được dạy tốt nhất qua các buổi học tương tác trong lớp học truyền thống, trong khi một số khóa học khác có thể được truyền đạt thành công  qua một nền tảng trực tuyến. Tương tự, một số người học có thể học tốt nhất bằng cách tự học theo nhịp của riêng họ, trong khi một số người khác sẽ luôn thích cách học trong lớp học truyền thống.  Cách tốt nhất là phân tích đối tượng và sau đó chọn khóa học phù hợp và bù đắp các thiếu sót bằng phương pháp kết hợp này.

 

 1. Học tập kết hợp trong các khóa học nặng về văn bản

Phần lớn các khóa đào tạo dành cho doanh nghiệp nặng về nội dung, nhằm chia sẻ tất cả các thông tin cần thiết cho nhân viên. Những phương pháp này không tạo được hứng thú học tập, vì hầu hết nhân viên không đọc hết toàn bộ tài liệu và điều này thường phản ánh thông qua chất lượng công việc. Một tổ chức đang đối diện với vấn đề này đã được giới thiệu một giải pháp là phương pháp dạy học kết hợp, và tổ chức đã khơi dậy thành công hứng thú học tập lẫn nhau giữa các nhân viên.

 

Giải pháp học tập kết hợp

 • Một hệ thống quản lý học tập đã được tạo ra để cung cấp tài liệu trực tuyến cho người học. Hệ thống này giúp tạo lịch trình và cung cấp các mốc thời gian hướng dẫn người học về cách tiến hành khóa học.
 • Hệ thống quản lý học tập này cũng cung cấp cơ chế theo dõi cần thiết để đảm bảo rằng tất cả nhân viên đều hoàn thành khóa học, trong thời gian yêu cầu.
 • Nếu khóa học nặng về nội dung, sẽ có các buổi học với chuyên gia ở từng mảng nghiệp vụ và  các cộng sự để giúp người học hiểu vấn đề hơn.
 • Các buổi học có các điều phối viên dẫn dắt và cũng được theo dõi để xem người học đã học được gì từ khóa học.
 • “Tầng” tương tác thứ ba cũng được giới thiệu để thúc đẩy cộng tác trong học tập trong nhóm người học. Người học được khuyến khích “gặp gỡ” trong các phòng trò chuyện trực tuyến để thảo luận về các vấn đề khó giải quyết, hoặc các vấn đề chưa chắc chắn và cố gắng tìm ra câu trả lời cho chính mình. Trong phòng thảo luận “ảo” này sẽ có một người hướng dẫn để đảm bảo cuộc thảo luận diễn ra suôn sẻ, còn người học là những người đặt câu hỏi và tìm câu trả lời cùng nhau. Lớp tương tác thứ ba này đã thổi sức sống vào khóa học nặng về nội dung và giúp khám phá các tiện ích thiết thực của nó.

 

Giải pháp này đã giới thiệu một cách học tập hoàn toàn mới – học tập trực tuyến, nhưng kết hợp phương pháp này với cách tiếp cận khác – là có một giảng viên hướng dẫn, đảm bảo rằng người học cảm thấy gắn kết hơn với khóa học và được khuyến khích học hỏi thêm.

 

 1. Cách tiếp cận kết hợp để đào tạo kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm và đào tạo phát triển cá nhân là phù hợp nhất với lớp học truyền thống. Đúng vậy, nhưng người học “mang về” được gì sau các buổi học như vậy? Cho dù người hướng dẫn trong lớp tạo được ảnh hưởng như thế nào, rất nhiều điều được dạy bị mất dần theo thời gian. Cần củng cố lại và làm mới các khóa đào tạo thường là một thách thức với phương pháp học trong lớp học truyền thống. 

Giải pháp học tập kết hợp

 • Mỗi buổi đào tạo được chia thành các phần nhỏ và được trình bày dưới dạng hỗ trợ đọc nhanh. Ngôn ngữ được giữ đơn giản và nội dung được trình bày ở dạng liệt kê.
 • Phiên bản kết hợp ngắn này hỗ trợ người học theo hai cách. Trước hết là nó mang đến một làn gió mới tới lớp học, và chỉ cần đọc qua là đủ hiểu nội dung trong đó. 
 • Với phiên bản trực tuyến của khóa đào tạo cũng tương thích với điện thoại di động, người học thực sự có quyền truy cập vào bất cứ lúc nào thuận tiện nhất.
 • Phiên bản này cho phép người học lựa chọn những môn học mà mình cần ôn luyện, tại bất kỳ thời điểm nào; có thể là khi đi du lịch hoặc trong thời gian rảnh rỗi, hoặc có thể ngay trước khi có một bài thuyết trình quan trọng.

Nhìn chung, phương pháp học tập kết hợp đã cải thiện chất lượng đào tạo và theo thời gian, được thể hiện bằng những cải thiện trong tiêu chuẩn làm việc và hiệu suất của học viên. 

 

 1. Cách tiếp cận kết hợp hợp trong các khóa học kỹ thuật

Các khóa học kỹ thuật thường có nhu cầu cao nhất về các công nghệ và phần mềm mới cập nhật mỗi ngày. Đối với nhu cầu như vậy, giải pháp học tập kết hợp là giải pháp hoàn hảo để khuyến khích nhân viên luôn cập nhật. Phần lớn phần mềm nhân viên sử dụng thường xuyên được cập nhật các phiên bản mới hơn, hình thành nhu cầu đào tạo – nhanh chóng nhưng hiệu quả.

 

Giải pháp học tập kết hợp

 • Khóa học trực tuyến đã phác thảo những thay đổi lớn trong phần mềm và ý nghĩa của chúng. Thời lượng của khóa học được rút ngắn, để đảm bảo rằng người học sẽ quen với những điều cơ bản của phiên bản mới hơn.
 •  Bối cảnh cơ bản của các phiên bản trước được giữ ở dạng xem tùy chọn, dành cho những người học muốn nhận được thông báo.
 • Chi tiết và cách hoạt động sẽ được hướng dẫn trong buổi học với giảng viên. Người học, những người đã có kiến thức về khóa học trực tuyến, đã thấy cách học này giúp các cách tiếp cận thực tế dễ hiểu hơn, cũng như giúp xóa bỏ được các băn khoăn. 
 • Cách tiếp cận này rất hiệu quả với nhóm người học là các chuyên gia bận rộn và đã quen với cách học theo nhịp riêng của mình. Học trực tuyến giúp họ tự do đọc hết những kiến thức nền tảng bất cứ khi nào họ thấy tiện. Do đó, sắp xếp thời gian cho một buổi học với giáo viên theo khung giờ đã định trước sẽ đơn giản hơn.
 • Các buổi hướng dẫn của giảng viên cũng có chất lượng tốt hơn, vì người học đã đến với sự chuẩn bị kỹ lưỡng.
 • Mô hình này, nhờ tính đơn giản của nó, là sự lựa chọn hoàn hảo cho các khóa học kỹ thuật ngắn và rất dễ thực hiện trên các khóa đào tạo tương tự.

 

Phiên bản trực tuyến đã giúp xây dựng nền tảng cho quá trình học và buổi học có người hướng dẫn. Việc kết hợp hai cách giúp đảm bảo rằng người học nhận được kết quả tốt nhất từ cả hai.

 

Kết luận

Học tập kết hợp có thể được triển khai với nhiều loại hình khóa học và đào tạo. Trọng tâm không phải là học trực tuyến hay học trong lớp học truyền thống trước. Trọng tâm cũng không phải là học trực tuyến hay được đào tạo với người hướng dẫn. Trọng tâm là tìm ra điểm cân bằng hoàn hảo giữa cả hai yếu tố, để phù hợp với một khóa học hay một người học. 

 

Nhóm biên tập: Anh Thư, Thanh Thương, Ngân Phạm

Học, học nữa, học mãi

Bài viết được chuyển đổi và hiệu chỉnh từ tiếng Mỹ về tiếng Việt nhằm giúp cộng đồng giáo viên & giảng viên Việt Nam dễ dàng tiếp cận với nội dung vì lợi ích chung của cộng đồng. Mọi trích dẫn được yêu cầu ghi rõ nguồn blog Cohota, cùng tên tác giả, & người biên dịch.

 

Summary
Chiến lược phát triển học tập kết hợp: 3 trường hợp nghiên cứu hiệu quả!
Article Name
Chiến lược phát triển học tập kết hợp: 3 trường hợp nghiên cứu hiệu quả!
Description
Theo Arunima Majumdar Tháng 11, 2016   Các nhà phát triển học tập trực tuyến có thể hỗ trợ và...
Author
Thuong Thanh
Publisher Name
cohota
Publisher Logo
cohota blog
[social_warfare]
Related

One thought on “Chiến lược phát triển học tập kết hợp: 3 trường hợp nghiên cứu hiệu quả!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

       2017-2019 © cohota training and performance Consulting
cohota blog